A trusted partner for AI&Robotics solutions driven by innovations at scale

SKYLLER เปิดตัวโซลูชั่น HighSight แพลตฟอร์มอัจฉริยะควบคุมโดรน

(วันที่ 7 ธันวาคม 2564) SKYLLER เปิดตัวโซลูชั่นอัจฉริยะ HighSight ผสานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ควบคุมสั่งการ Horrus อากาศยานไร้คนขับที่ขับเคลื่อนตนเองอย่างสมบูรณ์แบบครั้งแรกของไทยจาก ARV ได้อย่างไร้รอยต่อ พร้อมชู Total Solution ต่อยอดให้บริการในเชิงพาณิชย์ จับลูกค้าขนาดกลางและขนาดใหญ่ ในทุกอุตสาหกรรมที่ต้องการโดรนไร้คนขับเพิ่มมูลค่าและประสิทธิภาพการทำงาน ลดความเสี่ยงบุคลากร ประหยัดเวลา ลดต้นทุน และหนุนธุรกิจยืนแถวหน้าในชูลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลง 50% เมื่อเทียบกับการเช่าโดรน จ้างนักบิน เห็นผลคุ้มทุนใน 1 ปี ตั้งเป้ารายได้ 100 ล้านบาท ในปี 2565 

ดร. ศิวัตม์ สายบัว CEO & Co-Founder บริษัท สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด หรือ SKYLLER ผู้นำด้านการพัฒนา และให้บริการตรวจสอบอุตสาหกรรมและโครงสร้างด้วยโดรนและระบบ AI หนึ่งหน่วยธุรกิจภายใต้ บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ ARV ในเครือบริษัท ปตท.สผ. เปิดเผยว่า “SKYLLER ก่อตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม และแอปพลิเคชันอัจฉริยะที่นำ AI และMachine Learning (ML) มาใช้ทำงานร่วมกับอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือ โดรนและหุ่นยนต์รูปแบบอื่น ๆ เพื่อแก้ไขข้อจำกัดของธุรกิจต่างๆ ในเชิงอุตสาหกรรม และนำเทคโนโลยีมาช่วยทำงานในภารกิจที่มีความเสี่ยงและอันตรายสูงต่อมนุษย์ เพื่อลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติภาระกิจหน้างาน (On-site)” 

“โดยหากกล่าถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือ โดรนในปัจจุบัน ถือว่าเป็นเทคโนโลยีอันดับต้นๆ ที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการนำโดรนมาใช้ในการตรวจสอบ ทำแผนที่เก็บภาพมุมสูง ซึ่งถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 5 – 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งโดยปกติแล้วการบินโดรนส่วนใหญ่จะควบคุมโดยนักบิน UAV ที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ แต่ในปัจจุบันผู้พัฒนาด้าน AI และ Robotics ทั่วโลก นิยมนำระบบปัญญาประดิษฐ์ มาเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานมากขึ้น โดยแพลตฟอร์มของโดรนที่นำเอา AI มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลนี้มีอยู่บ้างแล้ว ในต่างประเทศ ซึ่งระบบของผู้พัฒนาแต่ละรายจะมีความฉลาดแตกต่างกันไปตามอุตสาหกรรมหลัก ที่แพลตฟอร์มนั้นเติบโตขึ้นมา และสำหรับในประเทศไทย ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย มักจะเป็นของผู้พัฒนาจากต่างประเทศ และมีฟังก์ชั่นที่ไม่ครบวงจร บางซอฟต์แวร์ใช้งานตั้งค่าการทำงานโดรนได้เพียงอย่างเดียว หรือบางซอฟต์แวร์ใช้ดูข้อมูลรูปภาพจากโดรนได้อย่างเดียว ซึ่งทำให้การใช้งานไม่เป็นเอกภาพต้องแยกใช้งานไปในหลายแพลตฟอร์ม” 

ล่าสุด บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ ARV  ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ SKYLLER ได้เปิดตัว Horrus ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของวงการ UAV ในประเทศไทยในการพัฒนาเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับที่สามารถทำงานได้ด้วยการขับเคลื่อนตัวเองอย่างเป็นอิสระได้อย่างสมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ทำให้ SKYLLER ในฐานะบริษัทในเครือได้มีโอกาสในการพัฒนาแพลตฟอร์มอัจฉริยะ HighSight ซึ่งเปรียบเสมือนสมองที่ชาญฉลาดสำหรับควบคุม สั่งการ ตั้งโปรแกรมการทำงานของ Horrus ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตามภารกิจที่แตกต่างกับและยังวิเคราะห์และรายงานผลจากข้อมูลที่จัดเก็บได้อย่างสะดวกอย่างเป็นเอกภาพบนแพลตฟอร์มเดียว ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงวิธีการสำรวจ และตรวจสอบ ไปจนถึงการเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยแบบเดิมๆ ไปโดยสิ้นเชิง โดยเริ่มมีการนำร่องใช้แล้วในอุตสาหกรรมภายใต้เครือ ปตท. และ ปตท.สผ. และได้ผลการปฏิบัติงานที่น่าพอใจ สามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าปกติกว่า 50% หากเปรียบเทียบกับการเช่าอุปกรณ์และจ้างนักบินตามวิธิปกติ มองเห็นความคุ้มค่าในการลงทุนภายใน 1 ปี ประหยัดเวลาในการทำงานเร็วขึ้น 4 เท่า สามารถวิเคราะห์และรายงานผลด้วย AI ภายใน 24 ชั่วโมงทั้งยังเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ได้ตลอดเวลา ช่วยป้องกันความเสียหายจากค่าเสียโอกาสในการหยุดผลิตกระทันหัน (unplanned shutdown) ที่มูลค่าสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน และลดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงานให้เป็นศูนย์ มีความสมบูรณ์แบบ และพร้อมให้บริการในเชิงพาณิชย์ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยกลุ่มเป้าหมายคือลูกค้าองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ คาดหวังรายได้กว่า 100 ล้านบาท ภายในปี 2565 ดร. ศิวัตม์ กล่าวเสริม 

นายภาคภูมิ เกรียงโกมล Robotic Team Lead บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ ARV เปิดเผยว่า ภายหลังจากเปิดตัว Horrus: Fully Automated Drone Solution อากาศยานไร้คนขับที่ขับเคลื่อนตัวเองอย่างอิสระ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาความต้องการใช้งานโดรนในเชิงพาณิชย์เพิ่มสูงขึ้นจนเกิดการขาดแคลนบุคลากรเนื่องจากบุคลากรที่เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะงานด้านตรวจสอบอุตสาหกรรมและโครงสร้างมีจำนวนจำกัด ประกอบกับความซับซ้อนในการทำงาน ผู้บังคับต้องอยู่ในระดับการมองเห็นของสายตาตลอดเวลา ต้องทำงานเดิมเป็นกิจวัตรและใช้เวลานาน โดยโซลูชัน HighSight ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ใช้แพลตฟอร์มในการสั่งการควบคุม Horrus ซึ่งมีจุดเด่นในการวิเคราะห์ข้อมูลและรายงานผลบนข้อมูลที่เก็บเอาไว้ได้อย่างแม่นยำถึง 80% สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของโดรนให้ง่าย สะดวก ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้นในระยะยาวส่งผลต่อการสร้างศักยภาพที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นให้กับธุรกิจและช่วยเพิ่มความสามารถในการก้าวเป็นผู้นำธุรกิจในอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

นายปวริศ คชรัตน์ Product Owner (Digital) บริษัท สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด หรือ SKYLLERกล่าวว่า การคิดค้นพัฒนาแพลตฟอร์มอัจฉริยะของโซลูชัน HighSight เกิดจากการต่อยอดการใช้เทคโนโลยีโดรนสำรวจทั้งในและนอกหน่วยงานปตท.สผ. เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์การผลิตและโครงสร้างขนาดใหญ่ และพบ pain point ของผู้ตรวจสอบที่ต้องตรวจข้อมูลที่ได้จากโดรนทีละรูน เป็นหลักพันรูปเพื่อหาความผิดปกติ ซึ่งใช้แรงและเวลาเป็นอาทิตย์ จึงเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มที่ใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้รวดเร็ว ไปจนถึงสามารถจัดการงานครบวงจรทั้งโครงการได้สะดวก ผ่านแพลตฟอร์มเดียวที่ใช้งานได้ทั้งมือถือ แท็บแล็ต คอมพิวเตอร์ HighSight เป็นโซลูชันที่เชื่อมต่อแพลตฟอร์มให้ทำงานกับ Horrus เพื่อทำหน้าที่เก็บข้อมูลรูปภาพและวิดีโอในการสำรวจ และมี AI เข้ามาช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้การทำงานของโดรน โดยแพลตฟอร์ม HighSight ประกอบไปด้วย 3 ฟังก์ชันหลักได้แก่

1. Resource and Project Management ระบบช่วยจัดการโปรเจกต์ บริหารงานและการปฏิบัติงาน วางแผน ติดตามการทำงานของ Horrus ให้ได้ตามวัตถุประสงค์ และระยะเวลาที่กำหนด

2. Data Visualization and Analysis การใช้ ระบบ AI และ M ในการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายหรือวิดีโอจากการปฏิบัติภารกิจของโดรน เพื่อตรวจหาสิ่งผิดปกติ และตรวจสอบความเคลื่อนไหวในระบบการผลิต และอุตสาหกรรม การรักษาความปลอดภัย การวิเคราะห์และคาดการณ์ปริมาณของหิน ทราย และวัสดุต่างๆ ที่ใช้ในการก่อสร้าง ได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมที่ต้องมีการใช้บุคลากรในการตรวจสอบสิ่งผิดปกติจากภาพที่ได้จากการสำรวจของโดรนทีละรูป การนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลจะช่วยตรวจจับและแสดงผลจุดผิดปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบรูปเพื่อความแม่นยำอีกครั้ง และยังสามารถจัดการเพิ่มเติมจุดผิดปกติ เพิ่มเติมเข้าไปในรูปได้ด้วยตนเององโดยตรง ซึ่งระบบ Machine Learning จะเรียนรู้และเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้งานเพิ่มเติมเข้ามาในระบบใหม่ทุกครั้ง เพื่อให้ระบบวิเคราะห์ผลได้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆทุกครั้งที่มีการป้อนข้อมูล

3. Report and Data Integration สรุปผลและนำเสนอการประมวลผลข้อมูลในรูปแบบเข้าใจง่าย สามารถนำไปใช้เปรียบเทียบกับข้อมูลสำรวจในครั้งก่อน สามารถส่งออกเพื่อนำไปวิเคราะห์เพิ่มเติม ประมาณการล่วงหน้า และแจ้งเตือนในการตรวจสอบครั้งต่อไป

นางสาวจุฑาทิพย์ ผ่องสุวรรณ Senior Marketing Executive บริษัท สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด หรือ SKYLLER กล่าวปิดท้ายว่า HighSight ถือเป็น Total Solution เป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของโดรน Horrus ให้ผู้ใช้ทำงานจบได้ที่เดียว มีฟังก์ชั่นที่ครบวงจรทั้งการสั่งการ- ดูข้อมูล-วิเคราห์ข้อมูลด้วย AI ไปจนถึงการจัดทำเอกสารรายงานผล เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย ซึ่งพัฒนาขึ้นจากการศึกษาเรียนรู้ปัญหาจากธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมของประเทศไทย ทำให้สามารถออกแบบโซลูชั่นได้ตอบโจทย์ธุรกิจ และช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าชาวไทยได้อย่างแท้จริงๆ โดยจะดูแลตั้งแต่การใช้งาน ไปจนถึงการซ่อมบำรุงโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบกว่านวัตกรรมจากต่างประเทศที่ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย นอกจากนี้ HighSight ยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของลูกค้าแต่ละรายได้ตามต้องการ เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีของต่างประเทศถือว่ายังเป็นราคาที่ประหยัดกว่าถึง 30-50% โดยพร้อมแล้วที่จะให้บริการในเชิงพาณิชย์แก่กลุ่มธุรกิจภาคอุตสาหกรรม โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นองค์กรขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ อาทิ นิคมอุตสาหกรรมการผลิต, ธุรกิจการสำรวจสาธารณูปโภคและสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่, ธุรกิจการก่อสร้าง, ธุรกิจพลังงานทดแทน, ธุรกิจด้านโทรคมนาคม, ธุรกิจขนส่ง, และหน่วยงานดูแลสาธารณภัย ที่มองหาเทคโนโลยีโดรนไร้คนขับอัจฉริยะไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสำรวจและปฏิบัติงาน เพื่อประหยัดเวลาการทำงาน ลดต้นทุน ลดความเสี่ยงในการทำงาน

Share your love